Cách chọn màu sơn phòng ngủ hợp phong thủy cho vợ chồng và con trẻ

0
219
hinh6-mau-son-phong-ngu-menh-hoa
Màu sơn phòng ngủ mệnh Hỏa

Màu sơn phòng ngủ có quan trọng không? Tại sao phải để ý đến màu sơn phòng ngủ theo mệnh? Nhiều người thắc mắc không biết nên chọn màu sơn phòng ngủ vợ chồng màu gì cho hợp lý. Hay các con nhỏ thì nên trang trí màu sắc như thế nào?

Dưới đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc trên của quý bạn.

1. Tại sao nên chọn màu sơn phòng ngủ cho hợp phong thủy?

Màu sơn phòng ngủ là yếu tố quan trọng trong phong thủy. Màu sơn về mặt phong thủy thường ảnh hưởng tới tài vận, sức khỏe, mối quan hệ tình cảm vợ chồng của gia chủ.

Và giải đáp thắc mắc phòng ngủ nên sơn màu gì, người ta cần cân nhắc và dựa vào các yếu tố như: tuổi tác, mệnh của gia chủ, màu sơn của tổng thể căn nhà, hướng nhà, hướng phòng ngủ,…

hinh1-mau-son-phong-ngu-hop-phong-thuy
Màu sơn phòng ngủ hợp phong thủy

Màu sơn phòng ngủ phù hợp là yếu tố vô hình thúc đẩy dòng vận động trong căn phòng, thu hút vượng khí, tài lộc cho gia chủ. Ngược lại, nếu sơ tâm bỏ qua vấn đề này, nhiều cặp vợ chồng tình cảm lục đục, tiền tài tiêu tán, sức khỏe thất thường mà không rõ nguyên nhân.

Chọn màu sơn phòng ngủ vợ chồng hay con cái, không mất quá nhiều thời gian mà lại yên tâm về mặt tinh thần, ổn định về mặt vật chất và tài vận cho gia chủ.

>> Xem thêm: Tại sao cần kê giường ngủ theo phong thủy để có thêm sự hiểu biết về phong thủy phòng ngủ nhé !

2. Cách chọn màu sơn phong thủy hợp tuổi

Tuổi của mỗi người được xếp vào 5 hành ứng với 5 bản mệnh chính theo quan niệm phong thủy. Màu sơn phòng ngủ cho từng bản mệnh lại có sự khác nhau. 5 hành cơ bản tương ứng với 5 mệnh của con người là: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa và Thổ.

Dựa vào nguyên tắc màu tương sinh, tương khắc, màu của chính bản mệnh mà người ta có quyết định chọn màu sơn. Theo vòng tuần hoàn của ngũ hành, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ và Thổ sinh Kim.

Nằm ngoài vòng tuần hoàn trên là mối quan hệ xung khắc, không phù hợp cho các bản mệnh: Kim khắc Mộc, Thủy khắc Hỏa, Mộc khắc Thổ, Hỏa khắc Kim và Thổ khắc Thủy. Do vậy dù có là sở thích, gia chủ cũng nên cân nhắc tránh các màu thuộc hành tương khắc, hoặc dùng các màu này làm tiểu tiết, không dùng làm màu cơ bản.

hinh2-moi-quan-he-ngu-hanh
Mối quan hệ ngũ hành và màu sắc tương ứng

Dưới đây là gợi ý trả lời câu hỏi sơn phòng ngủ màu gì cho hợp tuổi, cũng là màu sơn của mỗi tuổi ứng với từng mệnh khác nhau.

Màu sơn phòng ngủ cho người mệnh Kim

Như đã nói, người mệnh Kim tốt nhất nên sử dụng màu tương sinh hoặc màu của chính bản mệnh. Thổ là đất, nuôi dưỡng Kim là kim khí trong lòng đất, do vậy màu sơn tương ứng cho phòng ngủ là các màu thuộc hành Thổ: vàng đậm, nâu đất.

Màu chính mệnh của Kim cũng là màu thường được nhiều người lựa chọn để củng cố “sức mạnh” chính là các màu trắng, vàng ánh kim, bạc.

Dựa vào quan hệ ngũ hành, người mệnh Kim nên tránh các màu của mệnh Hỏa, lửa nóng làm biến dạng, tan chảy người mệnh Kim, do vậy khi chọn màu sơn, cần chú ý tránh các màu đỏ, hồng, các gam màu nóng.

hinh3-mau-son-phong-ngu-cho-nguoi-menh-kim
Màu sơn phòng ngủ cho người mệnh Kim

>> Xem ngay: Cách bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Kim để biết thêm về nhưng điều cần thiết giúp mang lại thoải mái, hạnh phúc.

Màu sơn phòng ngủ cho người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy tương hợp với màu mệnh Kim, do vậy các màu trắng, vàng kim rất phù hợp để tiếp thêm năng lượng cho phòng ngủ của người có tuổi thuộc hành Thủy.

Để lựa chọn an toàn và phù hợp nhất, người mệnh Thủy có thể chọn màu theo chính mệnh của mình, là các màu xanh đậm, xanh da trời và màu đen huyền bí. Tuy nhiên phòng ngủ chọn màu đen thì có vẻ hơi tăm tối, do vậy gia chủ có thể đổi sang các màu khác.

Ngoài ra, Thủy là nước nuôi cây là Mộc, do vậy cũng có thể dùng màu xanh lục, xanh lá làm màu cho căn phòng. Tuy nhiên nếu Mộc quá vượng sẽ hút hết khí chất của Thủy làm nước suy yếu, vậy nên có thể dùng màu xanh lá đan xen các màu tương sinh đã nói ở trên.

hinh5-mau-sac-phong-ngu-cho-nguoi-menh-thuy
Màu sắc phòng ngủ cho người mệnh Thủy

Màu sơn phòng ngủ cho người mệnh Mộc

Màu sơn phòng ngủ hợp tuổi những người thuộc mệnh Mộc là các màu chính hành, màu của cây cỏ, thiên nhiên, là xanh lá, màu gỗ tự nhiên. Để củng cố tài vận, người mệnh Mộc hoàn toàn có thể sử dụng màu xanh da trời, xanh thiên thanh, vừa nhẹ nhàng lại sáng sủa.

Nên lưu ý một điều Mộc không hợp với Kim, do vậy nếu bắt buộc muốn lựa chọn các màu ánh bạc, nhũ vàng thì chỉ sử dụng chúng làm màu tô điểm trang trí thêm.

hinh5-phong-ngu-cho-nguoi-menh-moc
Phòng ngủ cho người mệnh Mộc

Màu sơn phòng ngủ cho người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa ưa sặc sỡ, năng động, là người kiên cường và mạnh mẽ. Màu sơn tương sinh, tương hợp sẽ củng cố sức mạnh cho những người tuổi này. Những màu thích hợp là đỏ, hồng, cam, tím và xanh lá cây.

Tuy nhiên, hỏa có tính nóng, mà nóng quá dễ sự không thành, bởi vậy người mệnh Hỏa có thể tô điểm thêm các màu khắc chế tính nóng của mình, lại vừa hài hòa thuận mắt, như các màu trắng, vàng.

hinh6-mau-son-phong-ngu-menh-hoa
Màu sơn phòng ngủ mệnh Hỏa

>> Ngoài phòng ngủ, thì phòng khách cũng là một phần không thể thiếu trong căn nhà. Xem ngay nguyên tắc bố trí phong thủy phòng khách cho người mệnh Hỏa để sắp xếp, bố trí cho đúng đắn nhé !

Màu sơn phòng ngủ cho người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ hiền lành, chân chất, tính tình ôn hòa dễ chịu, họ thích an toàn và chậm phản ứng với các vấn đề bất ngờ. Do vậy, chọn màu tương ứng cho căn phòng ngủ hợp nhất là các màu của chính mệnh và màu tương sinh của hành Hỏa: nâu đất, vàng sậm; đỏ, hồng và tím.

Không nên sử dụng màu đen hay xanh thủy, bởi thủy sẽ lấn thổ, là điều không tốt cho tài vận, sức khỏe của họ.

hinh7-mau-son-phong-ngu-nguoi-menh-tho
Màu sơn phòng ngủ người mệnh Thổ

3. Màu sơn phòng ngủ vợ chồng

Phòng ngủ vợ chồng nên sơn màu gì là câu hỏi thường được rất nhiều cặp đôi trẻ mới về sống chung đặt ra. Bên cạnh việc cân nhắc màu sơn phòng ngủ theo bản mệnh của chồng, thì các cặp vợ chồng cũng có những lựa chọn khác theo phong thủy.

Nhiều cặp đôi thiên hướng tình cảm ấm êm, thuận hòa, lại có những vợ chồng thích nồng nàn, mãnh liệt, cảm xúc thăng hoa. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng màu sơn còn có tác động tới giấc ngủ, thậm chí là tần suất “yêu” của các cặp vợ chồng.

Nguyên tắc chọn màu sơn: Không nên chọn các màu quá nóng hoặc quá lạnh, dễ gây mất hòa khí cho vợ chồng. Những màu ngọt ngào, nhẹ nhàng hoặc những màu dịu mát sẽ thúc đẩy tình cảm, gắn bó và hòa quện nhau hơn.

Dưới đây là một số gợi ý màu sơn phòng ngủ vợ chồng theo những ý nghĩa khác nhau.

Màu xanh dương

Các nghiên cứu chỉ ra màu sắc phòng ngủ có ảnh hưởng tới thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ. Màu xanh dương cảm giác nhẹ nhàng, yên bình, rất dễ đưa người ta vào giấc ngủ.

Nhiều người ngỡ rằng khi tắt điện thì tất cả màu sơn đều không ảnh hưởng, tuy nhiên, màu sơn có sức tác động tới não bộ, thần kinh và thói quen của các cặp vợ chồng từ khi họ bắt đầu nằm nghỉ ngơi trong phòng ngủ.

Màu xanh dương cho người ta cảm giác thư thái, ngủ sâu giấc và kéo dài thời gian ngủ khoảng gần 8h đồng hồ.

Màu xanh dương tươi sáng rất tốt cho tim mạch và thần kinh của gia chủ, đồng thời là nhân tố kích thích tinh thần ngày mới phấn chấn, làm việc hiệu quả.

hinh8-phong-ngu-mau-xanh-duong-cho-vo-chong
Phòng ngủ màu xanh dương cho vợ chồng

>> Xem ngay: Các gợi ý cơ bản trong phong thủy giường ngủ vợ chồng để mang lại hạnh phúc viên mãn, tài lội dồi dào nhé!

Màu xanh lá cây

Màu xanh lá cây tươi mát chắc chắn được rất nhiều cặp vợ chồng lựa chọn theo sở thích. Màu xanh lá thể hiện sự vận động đi lên, luôn làm mới và phát triển, thúc đẩy nguồn năng lượng cho các cặp vợ chồng.

Nghiên cứu cho thấy màu sơn phòng ngủ vợ chồng là màu xanh lá thường cho lại kết quả giấc ngủ tốt, khoảng 7,5 giờ.

Màu vàng

Màu vàng luôn tạo cảm giác ấm cúng, thư giãn. Mọi lo toan, bộn bề công việc được gác lại, chỉ còn lại vợ và chồng, với những giây phút thoải mái bên nhau.

Người có màu sơn phòng ngủ là màu vàng thường có thời lượng giấc ngủ là 7 giờ 40 phút. Là thời gian ngủ tương đối lý tưởng đối với người trưởng thành.

Hơn nữa, màu sơn này kích thích tình cảm vợ chồng luôn quấn quýt keo sơn, giảm thiểu những cãi vã, xung đột.

Màu cam

Nếu yêu thích những gam màu nóng, các vợ chồng có thể chọn màu cam làm tông màu chủ đạo cho màu sơn phòng ngủ. Màu cam ấm áp giúp thư giãn gân cốt, rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là những người có thói quen ăn muộn hoặc ăn thêm trước khi đi ngủ ngay chính căn phòng ngủ vợ chồng.

Màu cam luôn cho người ta cảm giác ổn định, an toàn, và sự vận động sinh sôi, rất tốt cho kích thích não bộ làm việc, và tinh thần hứng khởi sẵn sàng chiến đầu ngày mới.

hinh9-phong-ngu-mau-cam-tuoi-tre
Phòng ngủ màu cam tươi trẻ

Màu tím

Tím mộng mơ, tím thủy chung son sắt. Tình cảm vợ chồng trong căn phòng màu tím luôn lãng mạn như thuở hẹn hò. Màu tím theo nghiên cứu tương đối gợi tình, kích thích nhu cầu “yêu” của các cặp vợ chồng.

Màu sơn phòng ngủ vợ chồng có tông tím chủ đạo, chắc hẳn tình cảm cũng nảy nở đơm hoa, dễ bề con cái.

Màu hồng

Hẳn màu hồng ngọt ngào như tình yêu chớm nở sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho các đôi vợ chồng. Màu tình yêu thì không bao giờ là lỗi mốt. Tuy nhiên, sắc hồng quá nhiều đôi khi làm người ta trở nên ngột ngạt, choáng ngợp. Vì vậy, có thể tiết chế bằng cách giảm tông hồng, layer đan xen màu đậm nhạt sao cho tương thích, vừa mắt người nhìn.

Màu nâu trung tính

Nếu vợ chồng bạn là một cặp đôi trầm tính, không thể hiện tình cảm một cách trực tiếp mà khéo léo cư xử bằng những cử chỉ nhỏ, màu nâu có vẻ rất phù hợp. Màu nâu điềm đạm, ấm cúng, lại ôn hòa, nhu mì.

Màu nâu thường tượng trưng cho sự bình ổn, ít biến động, do vậy nếu làm kinh doanh hoặc bán hàng, các cặp vợ chồng có thể sử dụng màu nâu ấm kết hợp với các sắc sáng hơn như kem, pastel,…để căn phòng bớt tăm tối.

hinh10-phong-ngu-mau-pastel
Phòng ngủ màu pastel

4. Màu sơn phòng ngủ cho trẻ em

Mong muốn lựa chọn màu sơn phòng ngủ trẻ em là để con cái được thông minh, nhanh nhẹn, kích thích sự phát triển của não bộ, đồng thời dung hòa cảm xúc, tình cảm của các con.

Màu sắc ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý trẻ, bởi tuổi này là tuổi bé đang tìm tòi, học hỏi và có những phản ứng nhanh nhạy nhất với môi trường bên ngoài. Do vậy, khi chọn màu sắc cho con, cha mẹ cần lưu ý chọn các màu tươi sáng, tránh các màu trầm u, bức bối.

Màu sơn phòng ngủ cho bé trai và bé gái có sự khác nhau bởi đặc trưng tính cách của trẻ, cũng có một số màu trung tính có thể dùng cho cả hai giới tính này: xanh dương, xanh lá. Hai màu này tượng trưng cho sự rộng mở, phát triển, tốt cho việc tìm tòi và học hỏi của trẻ.

Tông màu xanh luôn mang lại cảm giác mát mẻ, do vậy con trẻ sống trong không gian này cũng được tác động, tính cách ôn hòa, tư duy và cư xử văn minh.

hinh11-phong-ngu-cho-tre-em
Phong ngủ cho trẻ em

Ngoài ra, các màu đặc trưng cho bé trai và bé gái, sẽ được gợi ý sau đây:

Màu sơn phòng ngủ cho bé trai

Màu xanh da trời: màu tượng trưng cho sự năng động, kích thích tư duy của trẻ. Những bé ưa phiêu lưu, khám phá hẳn rất hợp với màu này.

Màu nâu: màu nâu mang tính Thổ, đầm ấm và bình tĩnh. Màu sắc này ảnh hưởng tới suy nghĩ và các hoạt động của bé: luôn cẩn trọng, suy xét trước khi làm.

Màu vàng: màu của trí tuệ và sự bứt phá. Do vậy, với các bé trai, chọn màu sơn phòng ngủ là màu vàng cũng rất hợp lý.

hinh12-phong-ngu-cho-be-trai
Màu sơn phòng ngủ cho bé trai

Màu sơn phòng ngủ cho con gái

Cách chọn màu sơn phòng ngủ cho bé gái dựa vào tính cách đặc trưng của nữ. Bé gái thường thích ngọt ngào, điệu đà và bắt mắt. Chính vì vậy, các màu phù hợp với phòng ngủ bé gái gồm:

Màu hồng: sự ngọt ngào và dễ thương, luôn yêu đời, kích thích tư duy tích cực và sống thiên về cảm xúc.

Màu tím: màu của lãng mạn và mộng mơ. Yếu tố này tiếp xúc lâu cũng là nguồn cảm hứng sáng tạo cho các bé gái, định hướng cho mục đích và sở thích sau này.

Màu trắng: màu trắng tinh khôi, sáng láng, bé gái trong căn phòng như cục bông gòn lăn tròn, thanh thoát. Màu trắng thể hiện sự kiêu sa cần có của một người con gái, do vậy màu này thường được các cha mẹ chọn sơn phòng ngủ cho con.

hinh13-phong-ngu-cho-be-gai
Phòng ngủ cho bé gái

Ngoài những màu trên, cha mẹ có thể cân nhắc lựa chọn và phối kết hợp các màu khác để căn phòng không đơn điệu. Có thể dán thêm các sticker hay các họa tiết, giấy dán tường phù hợp với tâm lý và sự phát triển não bộ của trẻ. Nên tránh những họa tiết, hình thù sắc nhọn, không thiện cảm với con trẻ.

Màu sơn phòng ngủ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tâm lý và đời sống. Màu sơn phòng ngủ vợ chồng và con cái nên là các màu tươi sáng, biểu trưng cho tích cực và thiên về tình cảm, như vậy đời sống tâm hồn luôn được vận động và đổi mới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here