Cách hóa giải Những Điều Kiêng Kỵ Trong Phong Thủy và xây nhà

0
148
phong-thuy-phong-khach
Phong thủy phòng khách

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở sẽ giúp gia chủ khắc phục các lỗi xây dựng, sắp xếp nội thất trong nhà. Đồng thời, có thể biến hung thành cát, biến suy thành vượng, nhờ các mẹo bày trí lại một cách hợp lý.

Phong thủy thì có vô vàn yêu cầu, và mỗi gia đình ứng với mỗi gia chủ, hướng nhà lại có những khác biệt nhất định trong sắp xếp nội thất. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc cơ bản, áp dụng tương đối cho hầu hết các kiểu mẫu nhà, hoặc các mệnh khác nhau của từng gia chủ.

Trong nội dung bài này, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin cơ bản về những điều cấm kỵ khi xây nhà tới quý bạn đọc, đồng thời đề cập tới một số điều cơ bản trong sắp xếp, bày trí phòng khách, phòng ngủ, gian bếp và nhà vệ sinh.

Những điều kiêng kỵ trong xây nhà mới

Phòng khách và bếp thông nhau, từ cửa chính nhìn xuyên xuống gian bếp

Bếp được coi là nơi tích trữ tài lộc của gia đình. Do vậy, nếu để người khác nhìn từ ngoài đã thấu tận bên trong có nghĩa là phô bày hết của cải theo phong thủy. Nếu gia đình xây dựng theo hướng này, tài lộc khó ở, luôn trong tình trạng hao tán.

phong-khach-thong-voi-phong-bep
Phòng khách và phòng bếp thông nhau

Khi xây mới, gia chủ cần tránh điều này. Hoặc nếu không may đã phạm phải điều cấm, nên thay đổi bằng cách sắp xếp lại phong thủy: dùng rèm cửa ngăn cách phòng khách và cửa gian bếp. Có điều kiện nữa thì lắp một chiếc cửa ngăn cách, dùng bình phong đặt khu vực đó để hóa giải.

Hai cửa đối diện nhau

Theo phong thủy, dù là cửa chính hay cửa sổ, mà đặt đối diện nhau, tạo thành một đường thẳng có thể nhìn trước ra sau là điều cấm kỵ khi xây nhà.

Người ta quan niệm, sinh khí chỉ nên có một đường vào, đó là cửa chính. Nếu vô tình 2 cửa thông nhau, khí sẽ vào đường cửa chính và ra ở cửa hậu, không tích tụ và lan tỏa được khắp căn nhà.

Nếu không may mắc phải lỗi phong thủy này, gia chủ cần hóa giải bằng cách đóng cố định cửa hậu, hoặc có thể xây lấp và mở cửa khác lệch đi. Cũng có thể đặt tủ, kệ chắn không thấy cửa hậu.

Nền nhà gập ghềnh, nhấp nhô

Dù là nền phòng khách hay các phòng tắm, phòng ăn, theo phong thủy phương Đông quan niệm, sự gập ghềnh này biểu trưng sóng gió, những trở ngại trùng điệp trong nhà.

Do vậy, điều này được liệt vào danh sách những điều kiêng kỵ khi xây nhà mới. Nền nhà nên để bằng phẳng, dễ di chuyển, tiện cho việc bày trí, sắp đặt nội thất.

nen-nha-phang
Nền nhà bằng phẳng

>> Xem ngay: Cách xem phong thủy nhà ở hợp với từng mệnh ngũ hành để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân và gia đình mình nhé !

Nhà tắm và nhà bếp cạnh nhau

Trong những điều cần tránh khi xây nhà, đặt bếp và nhà tắm cũng là điều kiêng kỵ đáng quan tâm. Vì sao? Bếp có tính Hỏa, trong khi nhà tắm lại mang hành Thủy, hai hành xung khắc đặt cạnh nhau dễ gây nên bất lợi cho gia chủ.

Nếu đặt cạnh nhau dễ gây nên lục đục, bất hòa, giảm hòa khí trong nhà, các mối quan hệ dễ rạn nứt. Hóa giải điều này bằng cách trung hòa hai hành khắc đó bằng hành Mộc, nghĩa là đặt cây xanh giữa khu vực hai gian phòng này, tạo nên dòng chảy Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa.

Nhà vệ sinh đặt sát phòng ngủ

Trong những điều kiêng kỵ khi xây nhà mới, có đề cập tới nhà vệ sinh tránh đặt sát phòng ngủ. Quan niệm nhà vệ sinh là nơi uế tạp, nên cách xa khu vực sinh hoạt của gia đình. Ám khí của nhà vệ sinh không tốt cho sức khỏe, ảm đạm lan sang phòng ngủ.

noi-that-nha-pho
Nội thất nhà phố

>> Nếu bạn đang chuẩn bị xây nhà thì xem ngay bài viết Cách xác định hướng nhà theo tuổi để chọn đúng hướng nhà và mang lại nhiều tài lộc nhất nhé !

Những kiêng kỵ trong bày trí, sắp xếp nội thất

Gương đặt đối diện cửa ra vào

Thứ nhất, gương lớn không đặt đối diện cửa chính, cửa ra vào. Gương hoặc vật sắc nhọn mang nhiều tà khí, sự phản chiếu ảo ảnh sẽ gây nên những vấn đề không tốt cho gia chủ.

Mở cửa chính đã chạm ngay phải gương phản chiếu, làm suy giảm sức khỏe của chủ nhân ngôi nhà, đặc biệt là phụ nữ. Điều này ảnh hưởng tới thần kinh, đôi khi làm người ta ngủ mê man, không sâu giấc, có thể suy nhược cơ thể nếu để tình trạng này kéo dài.

Gương đặt đối diện cửa đẩy mất sinh khí mới, tạo cảm giác tù túng, ngột ngạt trong không gian phòng khách.

Gương nên đặt bên sườn cửa ra vào, vừa tạo cảm giác mở rộng không gian căn nhà, vừa đúng phong thủy.

Gương đặt nơi đầu giường

Tương tự gương đặt đối diện cửa phòng khách, gương đặt nơi đầu giường gây cảm giác bất an như có ai đang theo dõi mình. Người ta thường cảm thấy chột dạ, giật mình, đặc biệt khi phòng không bật đèn.

Thay vào đó, có thể đặt một bức tranh tĩnh cả hai vợ chồng yêu thích, vừa bình yên, vừa an tâm và động lực cho tinh thần phấn chấn.

phong-ngu-dep
Phòng ngủ đẹp

Để cây cảnh đã chết trong nhà

Cây cảnh biểu trưng cho sự sinh sôi, là nguồn sống mà nhìn vào đó người ta có thể cảm nhận được sinh khí của toàn bộ căn nhà.

Nếu cây có hiện tượng héo úa hay chết yểu, cảm giác như nguồn sống trong ngôi nhà ngày một lay lắt. Do vậy, người ta thường kiêng kỵ đặt những loại cây khó chăm sóc trong nhà, càng không để cây chết trong nhà gây tâm lý hoang mang bất ổn.

Nội thất lộn xộn và u ám

Những lộn xộn trong sắp đặt, về khách quan, đã là rối mắt và khó khăn trong việc sử dụng. Không những vậy, theo quan niệm phong thủy, điều này còn làm giảm phúc khí trong nhà, mọi thứ hỗn độn như chính chủ nhân ngôi nhà.

phong-thuy-phong-khach
Phong thủy phòng khách

Màu sắc dù nhiều người chọn cho hợp mệnh ngũ hành, tuy nhiên cũng đừng vì vậy mà để căn nhà mang tone trầm quá nhiều, gây cảm giác rờn rợn và đìu hiu. Khó có cảm giác cho người ta có tinh thần phấn chấn và kích thích trí sáng tạo.

Nếu màu sơn trầm, hãy chọn đèn sáng, và các đồ vật trang trí màu sắc để cân bằng lại gam màu cho tổng thể căn nhà.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở được tổng hợp trên đây là những yêu cầu cơ bản trong xây dựng và bài trí nội thất. Gia chủ cũng nên để ý không nên trang trí căn nhà bằng quá nhiều hình động, hoặc các vật sắc nhọn, vật mang hình tam giác, tạo cảm giác sóng gió. Nên trung hòa giữa tuổi tác, mệnh và hướng phong thủy trong xây cất và sắp xếp đồ vật cho hợp lý.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here