Phong thủy bếp nấu – Những lưu ý cần và tránh khi đặt bếp

0
302
hinh1-phong-thuy-bep-nau-an
Phong thủy bếp nấu ăn

Phong thủy bếp nấu theo quan niệm Á Đông đặc biệt được coi trọng. Người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng rất cẩn trọng trong việc xem xét ngày giờ, vị trí phong thủy đặt để bếp sao cho phù hợp.

Phong thủy bếp nấu ăn – Điều không thể bỏ qua

Phong thủy bếp nấu ăn là một phần không thể bỏ qua khi xem xét và sắp đặt phong thủy cho toàn ngôi nhà. Bếp là nơi chứa nhiều năng lượng, là nơi tụ lộc của gia đình. Do vậy, săn sóc cho căn bếp, đặc biệt chú trọng đến cách đặt bếp theo phong thủy sẽ mang lại nhiều lợi ích, tác dụng cho gia chủ.

hinh1-phong-thuy-bep-nau-an
Phong thủy bếp nấu ăn
  • Trước hết, bếp là nơi để nấu ăn, sinh hoạt. Do vậy, bản thân chiếc bếp cần được sạch sẽ, gọn gàng. Điều này vừa tiện lợi cho việc nấu nướng, vừa tạo cảm giác kích thích vị giác cho mọi người
  • Đặt bếp đúng hướng tránh được những mùi vị bếp tỏa ra sau khi nấu ăn, tốt cho sức khỏe của gia đình
  • Đặt bếp đúng phong thủy sẽ mang lại tài lộc, thu hút và lưu trữ sinh khí, tài vận cho gia chủ, tránh những hư hao, tổn thất theo phong thủy học.

>>Xem thêm: Cách hóa giải hướng bếp xấu khi không may hướng bếp không hợp phong thủy, hợp tuổi gia chủ.

Những kiêng kỵ khi đặt bếp

Đặt bếp đối diện cửa chính

Bếp nói chung và ngọn lửa nói riêng tượng trưng cho tiền tài của gia đình. Đứng từ cửa chính mà có thể nhìn thấu vị trí bếp có nghĩa tiền tài bị phô lộ. Đặt bếp đối diện cửa chính còn bị tác động của ngoại cảnh như gió làm tạt năng lượng của bếp, nhiệt cung cấp không đều, bữa ăn vì thế mà kém ngon phần nào.

Hinh2-bep-dep
Bếp đẹp

Bếp nấu ăn đối diện phòng ngủ

Một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bếp chính là để bếp và phòng ngủ đối diện nhau. Theo phong thủy học, cách sắp xếp này dẫn đến những mâu thuẫn, bất hòa trong tình cảm vợ chồng. Mặt khác, mùi thức ăn có thể luồn lách vào phòng ngủ, gây nên cảm giác nặng nề, khó chịu.

Đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Bếp tượng trưng Hỏa, nhà vệ sinh vừa dư Thủy, lại mang nhiều âm khí, uế tạp. Hai hành xung khắc này dễ gây nên bất hòa trong gia đình, sức khỏe mọi người không ổn định.

>> Xem ngay: Cách hóa giải bếp gần nhà vệ sinh để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé !

Bếp đặt ngay dưới xà nhà

Bếp đặt dưới xà nhà tạo cảm giác ngột ngạt, bí bách khi nấu ăn. Xà nhà kìm hãm sự phát triển của sinh khi, do vậy, nếu đặt bếp ở vị trí này, gia chủ cần chú ý và thay đổi sớm.

Để sau bếp là khoảng trống

Phong thủy bếp nấu rất xấu nếu để bếp lửng lơ không điểm tựa. Cảm giác chênh vênh, tài lộc không vững vàng phát triển. Nếu như phía sau bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt, theo phong thủy xưa.

Đặt lò vi sóng cạnh bếp nấu

Lò vi sóng bản thân sử dụng điện và tỏa nhiệt rất cao, thêm nhiệt tỏa ra từ bếp nấu, rất dễ gây hiện tượng cháy nổ.

hinh3-lo-vi-song-canh-bep
Lò vi sóng cạnh bếp dễ gây cháy nổ

Cách đặt bếp trong nhà đúng phong thủy

Như đã phân tích ở trên, cách đặt bếp trong nhà đúng phong thủy là không phạm phải những điều kiêng kỵ khi đặt bếp.

Khi đặt bếp, người ta thường quan tâm tới hai yếu tố chính sau đây: Hướng đặt bếp và vị trí đặt bếp trong nhà.

Hướng đặt bếp

Bếp giữ lửa được coi là kho giữ tiền của gia đình, do vậy, khi đặt chiếc bếp, cần lưu ý một số điểm sau đây:

Kiêng đặt bếp ở góc tường, những góc nhọn. Góc cạnh thường biểu trưng cho những điều không may, thường gây nên xung khí.

Đặt bếp ở góc tường vừa gây khó khăn trong nấu nướng, bởi tầm bao quát hẹp, dễ gây nên cảm giác ức chế khi nấu ăn, từ đó ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Đồng thời khí và nhiệt không được lưu thông, hạn chế tiền tài, cát khí cho gia chủ.

Cách đặt bếp hợp phong thủy nhất, thường được khuyên đặt ở các hướng Đông Bắc, Tây Nam, đặc biệt kiêng kỵ các hướng đứng nấu quay lưng lại với hướng nhà, hướng cửa chính. Nếu phạm phải điều này, năng lượng trong căn bếp rất dễ thất thoát, cũng vì thế mà sức khỏe gia chủ không được ổn định, mối quan hệ trong gia đạo trở nên trục trặc, sứt mẻ.

hinh4-huong-dat-bep
Hướng đặt bếp

>> Xem ngay cách xem hướng bếp theo hướng nhà hợp phong thủy giúp gia đình luôn ấm no, hạnh phúc !

Vị trí đặt bếp

Thứ nhất, bếp là nơi nấu ăn, cần đảm bảo yêu cầu tiên quyết về vệ sinh an toàn. Bởi vậy, bếp nên được đặt trên cao, thoáng đãng, tuy nhiên không đặt ngay sát cửa sổ. Nơi này dễ có những luồng hắc khí không tốt cho hòa khí và tài lộc.

Không đặt cạnh nhà vệ sinh hay đầu giường, không tốt cho sức khỏe.

Một nguyên tắc trong cách đặt bếp trong nhà không được phạm: phong thủy bếp và chậu rửa. Nước và lửa là hai yếu tố mạnh đối nghịch, tuy nhiên, thủy lại át hỏa, dễ gây tổn thất. Bởi vậy, bếp nấu ăn không được phép đặt sát chậu rửa, vừa không an toàn, lại phạm vào phong thủy bếp nấu ăn.

hinh5-bep-cach-chau-rua
Bếp cách chậu rửa

Chọn ngày đặt bếp tốt đem lại nhiều may mắn

Ngoài việc chú ý cách đặt bếp đúng phong thủy, ngày tốt đặt bếp cũng là vấn đề quan trọng đòi hỏi gia chủ thành tâm để ý và cân nhắc chọn ngày kỹ lưỡng.

Nói về nguyên tắc để chọn ngày, có một số lưu ý chủ chốt các gia chủ cần tránh và cần làm như sau:

Ngày giờ đặt bếp cần hợp với tuổi của gia chủ, tránh ba yếu tố Hoang Ốc, Tam Tai, Kim Lâu. Đây là 3 yếu tố xấu tương ứng với các ý nghĩa: tan hoang, cô quạnh, làm ăn thất bát, đụng đâu hỏng đó, ảnh hưởng tới sức khỏe và tài lộc.

Nên chọn ngày có các sao: Thiên đức, Nguyệt đức, Ngọc đường, Sinh khí và chọn ngày có Trực bình, Trực đinh, Trực thành để tiến hành đặt bếp. Những ngày có sao này là đẹp, mang lại tài vận và sinh khí.

Không chỉ xem ngày, mà còn chú ý xem tới cả giờ để đặt bếp cho chuẩn bạn nhé. Giờ đẹp là các giờ hoàng đạo.

Mỗi gia chủ với tuổi tác khác nhau lại có một ngày đặt bếp khác nhau, có thể năm nay không hợp tuổi thì không xây cất và đặt bếp, nếu vẫn muốn làm, thì nên mượn tuổi người khác đứng ra làm thay.

Phong thủy bếp nấu là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng tới cả sự phát triển của gia đình. Cần chú ý đặt bếp theo phong thủy, bảo tồn được tài lộc, lại thu hút thêm sinh khí mới, thành dòng vận động đi lên và phát triển bền vững cả về vật chất lẫn con người.

>> Bạn có thể xem thêm về phong thủy nhà ở để sắp xếp căn nhà của mình một cách hợp lý nhất !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here