Nguyên tắc cơ bản trong phong thủy phòng khách theo mệnh

0
204
hinh2-mau-sac-bieu-trung-cho-nguoi-menh-moc
Màu sắc biểu trưng cho người mệnh Mộc

Phong thủy phòng khách theo mệnh có sự khác nhau giữa các mệnh: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ trong ngũ hành. Tùy thuộc vào mỗi mệnh lại có những cách sắp xếp, bài trí và chọn lựa vật phẩm, màu sắc và hình dáng khác nhau.

hinh1-phong-thuy-phong-khach-theo-menh

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Mộc

Màu sắc

Trong tương quan ngũ hành, mệnh Mộc tượng trưng cho cây cỏ, mang đặc trưng cơ bản là màu xanh lục. Bởi vậy, màu phong thủy cho người mệnh Mộc là màu bản mệnh: xanh lục, nâu gỗ; bên cạnh đó còn là màu đen và xanh lam. Bởi trong ngũ hành, Thủy sinh Mộc, hai hành tương sinh có màu sắc bổ trợ cho nhau.

Ngoài ra, người mệnh mộc còn hợp với các màu sắc của hành Hỏa, là các màu đỏ, hồng, tím. Tuy nhiên cần tiết chế và sử dụng một cách vừa phải.

Vậy, trong lựa chọn đồ vật phong thủy phòng khách cho người mệnh mộc, nên chọn đồ dùng có các màu sắc như trên, đặc biệt là màu của hành thủy và hành mộc: đen, xanh.

hinh2-mau-sac-bieu-trung-cho-nguoi-menh-moc
Màu sắc biểu trưng cho người mệnh Mộc

>> Xem thêm: Cách bố trí phong thủy nhà ở cho người mệnh Mộc chính xác mang lại nhiều vận may cho gia chủ.

Chất liệu vật dụng

Khi chọn mua đồ dùng, vật dụng trong phòng khách, gia chủ cần chú ý chọn các vật liệu kết hợp hài hòa với màu sắc. Nếu chọn bàn ghế, nên chọn chất liệu gỗ, sử dụng màu nâu tự nhiên của mộc, rất tốt cho các cung tài lộc.

Nên chọn các đồ dùng thân thiện với thiên nhiên, nguồn gốc tự nhiên như đồ da, hay mành rèm cửa là các loại vải sợi đay, lụa,…Họa tiết cũng có thể chạm trổ hình hoa lá, cỏ cây.

Theo ngũ hành, mệnh Mộc và Kim xung khắc, vậy khi chọn đồ dùng trang trí trong gia đình, gia chủ mệnh Mộc cần lưu ý không sử dụng các sản phẩm, chất liệu thuộc hành Kim như kim loại, hình dạng nhọn, sắc.

Cách bài trí và chọn đồ trang trí

Mệnh Mộc ưa bài trí đầm ấm, hợp phong cách cổ điển quanh co. Để kích Thủy trong căn nhà, tạo mạch sống cho không gian, bàn ghế gỗ nên chọn loại có tay vịn, lượn sóng quanh co và nhiều chi tiết.

hinh3-trang-tri-cay-phong-khach-nguoi-menh-moc
Trang trí cây phòng khách người mệnh Mộc

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Mộc cũng ưa trang trí cây tươi, hoa cỏ nhỏ trong nhà, cộng thêm một bể cá cảnh, vừa vui mắt, lại vừa thúc đẩy sinh khí tuần hoàn.

Thủy kết hợp với Mộc tạo nên không gian sống vừa thiên nhiên, vừa hòa hợp, bình ổn, thuận hòa. Nếu có diện tích rộng, bạn có thể tạo thêm thác nước nhân tạo nhỏ trong nhà, là sự vận động không ngừng nghỉ và không có điểm đầu cuối, là một vòng sinh khí khép kín.

Một lưu ý trong thiết kế phòng khách không chỉ riêng mệnh Mộc mà tất cả các hành khác trong ngũ hành đều nên tránh thiết kế sàn nhà mấp mô, nhiều gập ghềnh quanh co. Người ta quan niệm đó là biểu trưng cho sự sóng gió biến động, do vậy sàn nhà nên bằng phẳng, bạn nhé!

>> Diện tích phòng khách bao nhiêu là vừa ? Đây là câu trả lời dành cho bạn !

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim

Màu sắc

Nhắc tới Kim, thông thường người ta liên tưởng ngay tới kim loại. Đó cũng là một phần biểu tượng cho màu sắc của hành Kim. Kim ứng với kim khí, các đồ bằng kim loại, màu sắc là màu trắng, ánh bạc, ánh vàng, vàng nhạt, vàng cam, màu nhũ.

Tuần hoàn ngũ hành, Thủy sinh Kim, do vậy gia chủ có thể sử dụng các màu của hành Thủy như xanh lam, đen làm tông màu trang trí cho phòng khách của mình. Màu sắc khi trang trí cần hài hòa, không quá thiên về màu trắng, nên trung hòa màu sắc, người mệnh Kim tránh các gam màu nóng của hành Hỏa như màu đỏ, cam đậm.

hinh4-da-cho-nguoi-menh-kim
Đá cho người mệnh Kim

Chất liệu vật dụng

Người hành Kim phù hợp với các vật dụng bằng kim loại, gốm sứ, đá. Những vật dụng này giúp tăng cường sức mạnh, thúc đẩy tài lộc cho gia đình bạn. Những vật dụng kim khí màu vàng, ánh vàng bạc rất tốt cho sự nghiệp, công việc hanh thông.

Cách bài trí và chọn đồ trang trí

Để tạo không gian rộng rãi, sáng sủa cho căn nhà, cộng thêm hợp phong thủy, người mệnh Kim trong bài trí phong thủy phòng khách, nên chọn màu sơn tường là màu trắng, trần nhà màu trắng, chân tường hoặc sàn nhà có thể chọn gam màu vàng nhạt.

Tiếp theo, nên chọn một chiếc gương lớn treo bên phải của lối cửa đi vào, vừa tiện ích, lại tạo cảm giác mở rộng không gian, đồng thời cũng là vật dụng mang mệnh Kim, hỗ trợ tăng sức mạnh cho gia chủ.

Khỉ và Gà là hai linh vật đại diện cho hành Kim. Vì vậy, trong trang trí phòng khách, người mệnh Kim có thể treo tranh ảnh hai loài vật này, hoặc mua biểu tượng đặt trang trí trong tủ kính trong phòng khách.

Tăng thêm sức mạnh cho người mệnh Kim, lại hòa hợp với thiên nhiên, cân bằng màu sắc cho không gian sống, bạn có thể chọn mua và trang trí bằng một vài loại cây nhỏ: ngọc lan, bách hợp, kim ngân, kim quế,…

Mệnh Kim tuy khắc Mộc, không có nghĩa tuyệt đối không được trang trí màu của mệnh Mộc. Các tiểu tiết nhỏ, màu tối điểm xuyết trong không gian sáng sẽ là sự kết hợp tuyệt vời về màu sắc. Không nên sử dụng thác nước hay bể cá cảnh lớn trong phòng khách của người mệnh Kim.

hinh5-phong-khach-phong-thuy-menh-kim
Phòng khách phong thủy mệnh Kim

>> Cùng xem cách treo ảnh gia đình trong phòng khách đẹp, hợp phong thủy mang lại nhiều may mắn, sức khỏe, hạnh phúc cho các thành viên trong gia đình!

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Hỏa

Màu sắc

Người mệnh Hỏa mang sức mạnh của lửa, màu sắc hành hỏa là các gam màu nóng, là các màu đỏ, cam, hồng, tím. Bên cạnh đó, Mộc sinh Hỏa, vậy theo quan hệ tương sinh, bạn có thể chọn các màu sắc xanh, xanh lục, nâu gỗ làm màu chính cho phòng khách.

Bởi màu sắc của hành Mộc nền nã, nhẹ nhàng, rất dễ dàng bài trí. Màu mệnh hỏa tương đối chọi, có thể sẽ kén màu sơn tường, vậy hãy đổi sang gam màu xanh mát nhé.

Còn lại, bạn vẫn có thể chọn một bộ Sofa đỏ rực rỡ hay các loại rèm cửa gam màu nóng, đều rất hài hòa màu sắc và cân xứng ngũ hành phong thủy.

Chất liệu vật dụng

Tính hỏa quá nhiều sẽ gây nên mất cân bằng phong thủy phòng khách cho người mệnh Hỏa. Vì vậy, sử dụng các sản phẩm đặc trưng của Thủy làm kìm hãm hỏa khí, cân bằng nhiệt cho căn nhà. Có thể sử dụng một số loại đá phong thủy dùng để trang trí, hoặc dùng bể cá trang trí. Mộc sinh Hỏa, vì vậy sử dụng đồ gỗ trong trang trí nội thất là một lựa chọn vô cùng hợp lý.

hinh6-phong-thuy-phong-khach-nguoi-mẹnh-hoa
Phong thủy phòng khách người mệnh Hỏa

Cách bài trí và chọn đồ trang trí

Như đã nói ở trên, gia chủ có thể dùng màu đỏ làm chủ đạo cho căn nhà, nếu không thích màu sơn tường màu đỏ, thì có thể chọn sang màu xanh của hành Mộc.

Thứ hai, có thể mua một bộ bàn ghế đặt chính gian phòng khách, có màu đỏ cũng chính là hỏa khí cho căn nhà. Rèm cửa có thể hạ tông màu một chút, là các màu cam, hồng, tím, sao cho hài hòa vừa mắt.

Không nên sử dụng màu đỏ quá nhiều, gia tăng tính nóng, dễ “cháy”, bởi lẽ thứ gì nhiều quá cũng không tốt. Thay vào đó, khéo léo đặt một chậu cá cảnh hoặc một thác nước nhân tạo mang hành Thủy để cân bằng.

Nếu là tủ, kệ, bạn nên chọn chất liệu là gỗ nguyên, không pha tạp hay giả gỗ như các đồ gỗ ép mỹ nghệ.

Cũng nên trang trí cây xanh trong nhà, một số gợi ý là lan hồ điệp, phượng tiên, xương rồng.

Trong sắp xếp vật dụng, đừng quá tham màu sắc hay thiên về phong thủy đến mức quên mất nguyên tắc cơ bản sắp xếp khoa học, hợp lý, không nhiều chi tiết rườm rà, rối mắt.

hinh7-phong-thuy-phong-khach-cho-nguoi-menh-hoa
Phong thủy phòng khách cho người mệnh Hỏa

>> Xem ngay cách xác định hướng nhà theo phong thủy phù hợp với từng cung, mệnh của gia chủ để tránh được những đại họa cho bản thân và gia đình!

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Thổ

Màu sắc

Khi lựa chọn tông màu chủ đạo cho phòng khách người mệnh Thổ, cần lưu ý chọn những màu biểu trưng của hành Thổ, đó là các màu vàng, vàng đất, nâu đất. Tương tự các mệnh trên theo quan hệ tương sinh, người mệnh Thổ có thể sử dụng tông màu của mệnh Hỏa, là màu tương sinh, các màu đỏ, cam.

Ngoài ra, có thể sử dụng màu của hành Kim, vì Thổ sinh Kim, tương hợp. Tuy nhiên không sử dụng tông màu của mệnh Kim quá nhiều làm suy giảm sinh khí Thổ trong phòng khách gia chủ.

Chất liệu vật dụng

Những sản phẩm từ đất rất phù hợp cho phong thủy phòng khách mệnh Thổ, là các vật dụng gốm sứ, đất nung hay họa tiết mang tính thiên nhiên, những tiểu tiết nhỏ đủ tinh tế, lại kích thích cho sự phát triển tài lộc, sức khỏe của gia chủ.

hinh8-bai-tri-phong-khach-nguoi-menh-tho
Bài trí phòng khách người mệnh Thổ

Cách bài trí và chọn đồ trang trí

Chọn tông màu chủ đạo cho gian phòng khách, bạn nên chọn màu vàng, màu sắc không quá gắt, mà vẫn tạo cảm giác sung túc, màu vàng còn tượng trưng cho sự thịnh vượng, ấm no và phát triển.

Nếu chọn bàn ghế, có thể chọn sản phẩm từ kim khí, hoặc mạ kim loại, tạo cảm giác sáng sủa, lịch sự. Người mệnh Mộc ưa sự giản đơn mà gần gũi, do vậy, những bình hoa bằng gốm sứ rất thích hợp để trưng bày, trang trí cho căn nhà.

Nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng đá cẩm thạch, rất tốt cho sức khỏe mọi người. Sử dụng đồng nhất một loại đá cho sàn nhà, mặt bàn hoặc bề mặt tủ,…

Người mệnh Thổ khắc các màu sắc, vật dụng dành cho người mệnh Mộc. Bởi vậy, không nên sử dụng sản phẩm từ gỗ nguyên bản, sẽ làm giảm đi sinh khí, vận may cho gia chủ.

Một số cây cảnh hợp với phong thủy phòng khách cho người mệnh Thổ là các loại cây quế hoa, mễ lan, dứa dại, lục thảo trổ,…

>> Phong thủy nhà ở cho người mệnh Thổ như thế nào để gia chủ có nhiều tài lộc, sức khỏe ra đình hạnh phúc nhất ?

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy

hinh9-phong-khach-cho-nguoi-menh-thuy
Phòng khách hợp phong thủy cho người mệnh Thủy

Màu sắc

Người mệnh Thủy thường là người khéo léo, đằm thắm và nhẹ nhàng. Tính cách, con người họ hệt như nước uốn quanh, giàu cảm xúc và tương đối nhạy cảm.

Màu sắc của mệnh Thủy là những gì gắn với nước, là màu xanh dương, và ma mị, huyền bí là màu đen.

Những màu sắc này mang lại sức mạnh và may mắn cho gia chủ, ngoài ra có thể sử dụng màu trắng hành Kim để kích Thủy, hoặc dùng xanh lá của mệnh Mộc để dung hòa Thủy.

Chất liệu vật dụng

Người mệnh Thủy ưa các đồ bằng kim khí, thủy tinh, tráng gương hoặc có ánh bạc. Gỗ cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho người mệnh Thủy, nằm trong hành tương. Thủy không có điểm đầu, không có điểm cuối, hợp với các sản phẩm có góc bo tròn, uốn lượn, tránh vật sắc nhọn và các đồ vật mang hỏa khí cao.

Khi kết hợp các chất liệu, nên nhớ nguyên tắc trung hòa tương trợ lẫn nhau giữa các màu sắc và chất liệu, không sử dụng quá nhiều sản phẩm của mộc, dễ gây hao tổn sinh khí. Để cân bằng, có thể chọn chất liệu thuộc hành Mộc nhưng màu sắc của hành Kim để trung hòa.

Cách bài trí và chọn đồ trang trí

Màu xanh thiên thanh sẽ là tông màu lý tưởng cho cả căn phòng, nhẹ nhàng vừa đủ, lại hữu hợp vô cùng.

Người mệnh Thủy ưa chuông gió, như một tín vật thu hút tài lộc, cuốn luồng sinh khí mới vào không gian phòng khách. Trong sắp xếp đồ đạc, nên treo một chiếc chuông gió như thần tài vẫy gọi tài lộc trước cửa bạn nhé.

Bàn ghế có thể chọn một bộ bàn ghế bằng kim loại, hoặc gỗ, tuy nhiên nên tiết chế gỗ lại, vì sử dụng quá nhiều làm suy hao tài khí. Có thể treo một chiếc gương lớn trong phòng khách, rất tiện lợi lại tạo không gian mở.

hinh10-heo-may-man-cho-nguoi-menh-thuy
Heo may mắn cho người mệnh Thủy

Về linh vật, khỉ và heo là hai loài tượng trưng cho hành Thủy, bạn có thể mua một trong hai con vật này làm bằng đá hoặc kim loại, đặt trong tủ kính dùng trang trí, lại mang ý nghĩa phong thủy.

Nước có lẽ là yếu tố không thể thiếu trong phòng khách người mệnh Thủy, bởi vậy, bạn có thể trang trí ngôi nhà vừa xinh, lại củng cố mạch thủy cho phòng khách, là nơi chứa nhiều cát khí nhất trong nhà.

>> Không phải ai cũng biết cách đặt bếp đúng phong thủy để hút nhiều tài lộc vào nhà, nêu chưa biết hãy tham khảo bài viết sau: Hướng dẫn cách đặt bếp đúng phong thủy

Lưu ý trong phong thủy phòng khách

Dù là mệnh nào đi nữa, cũng cần tuân thủ nguyên tắc trong phong thủy phòng khách như sau: nền nhà bằng phẳng, không gián đoạn, không mấp mô, vừa khó khăn di chuyển, lại tạo sự sóng gió, bất hòa các mối quan hệ; dòng sinh khí không được lưu thông.

Nền nhà nên chọn màu sẫm, tối nhất, tới tường nhà thì chọn màu sáng hơn, và đỉnh trần nhà là màu sáng nhất. Sự kết hợp này theo quan niệm phong thủy Á Đông là dòng vận động đi lên, tiền tài tấn tới, sự phát triển phồn thịnh lâu dài.

Phong thủy phòng khách theo mệnh là yếu tố vô hình nhưng cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng tới dòng vật chất trong gia đình. Phong thủy đúng sẽ thu hút vận may, tài lộc, và ngược lại, quá sơ sài, lơ đễnh trong việc sắp xếp phong thủy, tùy đâu đặt đó rất có thể là nguyên nhân gây suy yếu tiền tài, sức khỏe của cả gia đình. Vì vậy, trong bài trí phòng khách, đừng xem nhẹ mà sai phạm những nguyên tắc cơ bản trong phong thủy bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here