Hướng dẫn sắp xếp, bài trí phong thủy phòng ngủ theo mệnh

0
230
hinh1-phong-thuy-phong-ngu-theo-menh
Phong thủy phòng ngủ theo mệnh

Phong thủy phòng ngủ theo mệnh được các gia chủ đặc biệt quan tâm, đặc biệt là các cặp vợ chồng luôn trăn trở sắp xếp, bài trí nội thất phòng ngủ ra sao cho hài hòa, vợ chồng hạnh phúc, con cái đề huề, sức khỏe bình ổn.

hinh1-phong-thuy-phong-ngu-theo-menh
Phong thủy phòng ngủ theo mệnh

1. Lưu ý cơ bản trong lựa chọn, sắp xếp phòng ngủ theo mệnh

Dựa theo kinh nghiệm đã được nghiên cứu, khi sắp xếp phong thủy phòng ngủ theo mệnh cần chú ý các yếu tố chính là: Hướng đặt giường, màu sắc nào là phù hợp và nên lựa chọn các vật dụng trang trí có hình dáng, màu sắc ra làm sao.

Điểm cần lưu ý trong phong thủy là sự tương quan giữa ngũ hành, sự tương sinh và tương khắc giữa các hành: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ.

Thuận theo tự nhiên, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, đó là tương sinh. Tương khắc giữa các hành: Kim khắc Mộc, Thủy khắc Hỏa, Mộc khắc Thổ, Hỏa khắc Kim, Thổ khắc Thủy.

hinh2-tuong-quan-ngu-hanh
Tương quan ngũ hành

 

2. Tổng quan về sắp xếp nội thất phong thủy phòng ngủ theo mệnh

Phong thủy phòng ngủ mệnh Kim

 • Đặt hướng giường

Giường là vật quan trọng nhất cho phòng ngủ, chính vì vậy, việc lựa chọn đặt hướng giường sao cho phù hợp là việc đáng được lưu tâm. Về hướng phong thủy, người mệnh Kim nên đặt giường hướng về phía tương sinh bản mệnh, là các hướng: Tây Bắc hoặc Tây, mang ngụ ý Thổ sinh Kim.

Trong quan hệ tương lưỡng, người mệnh Kim có thể lựa chọn hướng Tây Nam, Đông Bắc.

Bên cạnh dựa vào hướng phong thủy theo mệnh, khi đặt hướng giường, người ta còn thường cân nhắc yếu tố tuổi tác. Mỗi một tuổi cụ thể lại có cách xác định khác nhau.

Tổng quan lại, giường cho người mệnh Kim sắp xếp theo phong thủy phòng ngủ theo mệnh nên đặt theo các hướng: Tây Bắc, Tây, Tây Nam và Đông Bắc.

>> Xem thêm: Cách kê giường ngủ theo phong thủy mang lại sự thoải mái, êm ấm sau một ngày làm việc mệt mỏi !

 • Lựa chọn màu sắc

Như đã nói ở trên, màu sắc cho phòng ngủ dựa vào sự tương quan giữa ngũ hành.Người mệnh Kim nên chọn tông màu chủ đạo cho phòng ngủ là màu thuộc hành Kim như trắng, ánh bạc, vàng. Hoặc các màu thuộc hành Thổ tương sinh nhằm tăng thêm sức mạnh cho Kim là các màu nâu đất, vàng đậm.

Những màu sắc thuộc các hành tương khắc, người mệnh Kim không nên sử dụng hoặc chỉ dùng nó làm điểm nhấn, là tiểu tiết, không có sức ảnh hưởng cao.

hinh3-phong-thuy-phong-ngu-menh-kim
Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Kim

>> Xem thêm bài viết: Phong thủy nhà ở cho người mệnh KimPhong thủy phòng khách cho người mệnh Kim để xây dựng ngôi nhà của mình một cách phù hợp và chính xác nhất !

 • Lựa chọn vật dụng và cách trang trí

Vật dụng trang trí rất quan trọng trong phòng ngủ, các vật dụng này vẫn cần tuân theo quy luật màu sắc và chất liệu tương hợp với hành Kim.

Về màu sơn, có thể dùng màu trắng cho tường, ngoài ra người mệnh Kim cũng có thể dùng màu vàng cho căn phòng thêm ấm áp.

Chăn ga, gối đệm, nếu gia chủ e dè màu trắng có khi bám bẩn nhanh hơn, thì có thể lựa chọn màu vàng cho vật dụng này, rất phù hợp với các cặp vợ chồng, tình cảm đi lên, con cái cũng thuận hòa theo ý.

Để cân bằng màu sắc, gia chủ có thể chấm phá một chút màu xanh trên tường, hay một chiếc cây nhỏ đặt nơi cửa sổ. Phòng ngủ vợ chồng cũng khuyến khích sử dụng một chiếc chuông gió bằng kim loại.

Phòng ngủ là không gian tĩnh, cần sự lắng đọng để tâm trí được thư giãn, vì vậy, khi sử dụng tranh ảnh trang trí, các cặp vợ chồng lưu ý không sử dụng các hình ảnh động, tranh đa chiều hay mang màu sắc mạnh, đường nét sắc sảo. Ngược lại, nên chọn những bức tranh tĩnh, nhẹ nhàng.

Gương soi là điều cần thiết trong phòng ngủ, tuy vậy không phải thích đặt đâu cũng được. Gương là sự phản chiếu, do vậy không riêng gì người mệnh Kim mà các mệnh khác khi đặt gương trong phòng cũng nên tránh vị trí đầu giường, và vị trí thẳng cửa nhìn vào, dễ gây cảm giác giật mình và rợn người, tâm lý bất an, đặc biệt đối với người phụ nữ.

Khi bài trí các vật dụng khác, gia chủ cần chú ý đến chất liệu, nên chọn chất liệu gốm sứ, thuộc hành Thổ hoặc các đồ dùng bằng Kim loại, thủy tinh. Nếu cần thiết tăng tính Kim cho căn phòng, và là sự cần thiết cho nhiều gặp đôi, bạn có thể đặt chiếc tủ lạnh mini ở góc phòng.

hinh4-sap-xep-va-bai-tri-noi-that-phong-ngu-menh-kim
Sắp xếp và bài trí nội thất phòng ngủ mệnh Kim

Phong thủy phòng ngủ mệnh Thủy

 • Đặt hướng giường

Tương tự với hành Kim, người thuộc mệnh Thủy cũng cần lưu ý hướng đặt giường sao cho hợp phong thủy, vợ chồng vui vầy, sức khỏe dồi dào, tình cảm thăng hoa. Tương quan ngũ hành, Kim sinh Thủy, do vậy người thuộc mệnh Thủy nên đặt giường về hướng Kim, đó là các hướng Tây Bắc, Tây.

Ngoài ra, hành Thủy cũng có thể chọn hướng của chính hành Thủy cho giường ngủ, là hướng Bắc. Như vậy, việc chọn lựa hướng giường có 3, 4 hướng, gia chủ căn cứ vào diện tích và cách bài trí các vật dụng khác trong phòng mà có thể cân nhắc lựa chọn.

Điều đặc biệt không nên phạm phong thủy, là không đặt hướng giường vào các hướng của hành khắc Thủy.

 • Lựa chọn màu sắc

Màu sắc đại diện cho hành Thủy là màu xanh dương, màu đen. Bên cạnh đó, hành Kim tương sinh, do vậy có thể lựa chọn các màu trắng bạc, xám trắng làm tông màu chủ đạo cho căn phòng, kích Thủy giúp Thủy trở nên mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, Thủy sinh mộc, do vậy có thể sử dụng màu của hành Mộc là màu xanh lá, tuy nhiên không sử dụng quá nhiều làm hao tổn sinh khí. Đặc biệt kị màu nâu đất, vàng.

hinh5-mau-sac-phong-ngu-cho-nguoi-menh-thuy
Màu sắc phòng ngủ cho người mệnh Thủy

>> Xem ngay cách lựa chọn đồ vật, sắp xếp đồ đạc phòng khách cho người mệnh Thủy mang lại nhiều tài lộc, sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 • Lựa chọn vật dụng và cách trang trí

Nếu bạn chọn màu sơn cho căn phòng là màu xanh dương, thì có thể chọn rèm cửa màu sáng trắng hoặc ngược lại. Ánh sáng đèn ngủ có thể chọn màu xanh hoặc trắng, và lưu ý đèn ngủ không chọn chất liệu của hành Thổ là các loại đất nung hay gốm sứ.

Những nguyên tắc treo tranh ảnh, hay gương (đã nói ở phần phong thủy phòng ngủ mệnh Kim), vẫn cần tuân theo nguyên tắc chung.

Thủy là nước, ưa uốn lượn, bo tròn, vì vậy những vật dụng khi chọn lựa, đặc biệt lưu ý nên chọn hình dạng tròn, hình trụ, cong, lượn, tránh góc nhọn như hình mũi tên, các hình dạng như hình vuông, hình chữ nhật cũng nên hạn chế sử dụng.

Khi đặt giường, gia chủ nên lưu ý nguyên tắc không nằm dưới xà nhà, dầm nhà. Điều này phạm phải sẽ gây cảm giác bí bách, nặng nề cho gia chủ, sức khỏe từ đó mà hao tổn theo.

hinh6-sap-xep-noi-that-phong-ngu-menh-thuy
Sắp xếp nội thất phong thủy mệnh Thủy

Phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc

 • Đặt hướng giường

Hướng tương sinh của mệnh Mộc là hướng của mệnh Thủy, do vậy, để lựa chọn hướng giường hợp phong thủy, giường của người mệnh Mộc nên hướng về phía Bắc. Ngoài ra, hướng theo bản mệnh cũng chính là hướng đẹp cho việc đặt giường, đó là các hướng nam và Đông Nam.

 • Lựa chọn màu sắc

Màu sắc luôn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tương đối đến sức khỏe, tình cảm vợ chồng trong không gian phòng ngủ. Bên cạnh sử dụng màu sắc sao cho hài hòa, thì màu sắc hợp phong thủy còn giúp ích cho tài vận, củng cố mối quan hệ cho các cặp đôi.

Người mệnh Mộc có thể sử dụng màu của người mệnh Thủy làm màu chủ đạo, kích thích sự phát triển theo quy luật Thủy sinh Mộc. Các màu xanh da trời hoặc xanh dương sẽ rất phù hợp cho người mệnh này.

Màu sắc thuộc chính Mộc là các màu của cây cỏ thiên nhiên, màu đại diện được nêu tên là màu nâu tự nhiên, màu xanh lục; ngoài ra có thể sử dụng các tông màu ấm làm điểm nhấn, tránh sự đơn điệu và có phần lạnh của các gam màu xanh.

Người mệnh Mộc không phù hợp với các màu thuộc hành Kim, chính vì vậy khi sử dụng màu trắng, trắng bạc và ánh kim quá nhiều sẽ làm hao tổn sức khỏe, tiền tài cho gia chủ.

hinh7-phong-ngu-nguoi-menh-moc
Phòng ngủ người mệnh Mộc

>> Xem ngay cách chọn màu sơn phòng ngủ hợp tuổi mang lại cuộc sống viên mãn cho vợ chồng và gia đình.

 • Lựa chọn vật dụng và cách trang trí

Giường gỗ sẽ là lựa chọn hợp lý cho các cặp đôi thuộc hành Mộc. Chất liệu gỗ nguyên bản rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tình cảm và quan hệ vợ chồng.

Về màu sơn, gia chủ có thể chọn các màu sắc đã nói ở trên làm chủ đạo, có thể điểm xuyết một vài đốm đỏ, tím như vẽ tiểu tiết trang trí thêm cho 4 bức tường.

Nếu chọn đồ dùng trang trí, như lọ hoa, song cửa sổ, hoặc giá sách nhỏ treo tường, hãy hướng tới các vật dụng bằng chất liệu gỗ hoặc mang màu sắc của hành Thủy tương sinh.

Họa tiết nên chọn về hoa lá, chim muông.

Phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa

 • Đặt hướng giường

Theo phong thủy phòng ngủ theo mệnh, để có được sự tương trợ tốt nhất, người mệnh Hỏa nên chọn hướng giường theo hướng của hành Mộc. Bên cạnh đó, cũng giống như các hành khác, người mệnh nào đặt giường hướng theo mệnh đó sẽ là hợp phong thủy.

Từ đây có thể đưa ra khái quát các hướng giường phù hợp cho người mệnh Hỏa gồm: Đông Nam, chính Đông và chính Nam. Hướng giường hợp phong thủy không những mang lại sức khỏe mà còn thu hút vận may về cho gia đình.

 • Lựa chọn màu sắc

Màu sắc tốt nhất cho hành Hỏa chính là các màu chính sao như đỏ, hồng và tím. Ngoài ra, màu của Mộc, theo tương quan ngũ hành, Mộc sinh Hỏa, Mộc là cây, cây cháy là Hỏa, vậy các màu hỗ trợ tốt nhất cho người mệnh Hỏa là nâu gỗ, xanh lục.

Đôi khi tính hỏa quá lớn cũng không tốt, dễ gây nên những xung đột, bất hòa giữa mối quan hệ vợ chồng. Vì vậy, để chế Hỏa thì người mệnh này có thể sử dụng những tiểu tiết, chi tiết nhỏ bằng các màu Thủy như xanh dương, xanh da trời.

Hỏa tuy khắc Kim nhưng không có nghĩa không được sử dụng trong phòng ngủ người mệnh Hỏa. Mà hỏa có cường độ lớn hơn Kim, do vậy nếu sử dụng một chút màu của Kim cũng không là vấn đề quá lớn.

hinh8-phong-thuy-phong-ngu-nguoi-menh-hoa
Phong thủy phòng ngủ của người mệnh hỏa

>> Xem thêm: Cách xác định hướng nhà hợp cung mệnh chính xác nhất để tránh khỏi những điều cấm kị không đáng có!

 • Lựa chọn vật dụng và cách trang trí

Nhắc tới Hỏa, người ta nghĩ ngay tới phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa là màu sơn đỏ, hồng. Màu sắc này mang lại cảm giác ấm cúng và nồng nhiệt cho các cặp vợ chồng, ái tình quyến luyến, hòa hợp thuận vợ thuận chồng.

Nếu đã sử dụng tông đỏ cho cả căn phòng, thì các đồ vật khác cần tiết chế màu trội này để có điểm nhấn. Một chiếc bàn trang điểm màu gỗ hay một chiếc tủ gỗ đặt ở góc nhà có vẻ tương đối phù hợp với công dụng và phong thủy.

Khi đặt giường, bạn cần chú ý không đặt quá sát vào tường, cảm giác ám khí nặng nề, vợ chồng uể oải. Giường cũng không nên đặt ngay đối diện cửa phòng, khi mở cửa sẽ có cảm giác giật mình vì mọi thứ đều có thể hiển hiện ngay trước mắt.

Phòng ngủ là nơi cần yên tĩnh, vì vậy vợ chồng không nên đặt tivi hay laptop, đồ công nghệ mang tính giải trí và hoạt náo cao trong phòng, phá vỡ bầu không khí tĩnh lặng.

Chất liệu các đồ vật khi trang trí thuộc hành Mộc để nhận được sự tương sinh như gỗ, vải sợi thiên nhiên.

Phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ

 • Đặt hướng giường

Nguyên tắc chọn hướng giường theo phong thủy là đặt giường hướng về hướng của hành tương sinh hoặc tương lượng, là hướng của chính hành Thổ.

Do vậy, các hướng giường ngủ thích hợp cho phong thủy phòng ngủ theo mệnh Thổ chính là các hướng: Nam, Tây Nam và Đông Bắc. Gia chủ cũng cần chú ý về tuổi tác để lựa chọn ra hướng phù hợp nhất đối với bản mệnh, giúp gia tăng tài lộc, phúc khí cho gia đình và vợ chồng.

Lưu ý Thổ khắc Thủy, do vậy, tránh đặt giường về hướng của hành Thủy gây hao tổn sức khỏe, gia đạo lục đục, lại tài lộc không tích tụ.

hinh9-phong-thuy-phong-ngu-nguoi-menh-tho
Phong thủy phòng ngủ người mệnh Thổ
 • Lựa chọn màu sắc

Màu sắc là yếu tố hiện hữu ở tất cả các đồ vật, xét về phương diện phong thủy, màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong sắp xếp, bài trí các vật dụng trong phòng ngủ của các gia đình.

Người mệnh Thổ vốn điềm đạm, hiền lành và chất phác, mang đúng đặc trưng của đất. Các màu tương lưỡng cho mệnh Thổ chính là màu vàng, vàng đất và nâu đất.

Để tăng thêm sức mạnh cho người mệnh Thổ, các màu sắc cũng được ưu ái sử dụng là màu của hành Hỏa, thuận theo nguyên tắc Hỏa sinh Thổ. Các màu đó là đỏ, hồng, tím.

Nếu muốn căn phòng của mình thêm phong phú, người mệnh Thổ có thể cân nhắc sử dụng một số chi tiết nhỏ mang màu của hành Thủy, lưu ý không sử dụng trên diện rộng làm hao tổn sinh khí gia chủ.

 • Lựa chọn vật dụng và cách trang trí

Vật dụng trang trí theo phong thủy phòng ngủ theo mệnh Thổ cần đảm bảo nguyên tắc cân bằng về màu sắc và chất liệu.

Về màu sơn, người mệnh Thổ có thể sơn căn phòng theo màu sắc của mệnh, thông thường màu vàng, ấm áp mà không quá khó trong việc chơi màu.

Chăn ga, gối đệm thì có thể chọn các màu đỏ của Hỏa, hay màu nâu đất, nâu tây. Về các sản phẩm trang trí, người mệnh Thổ ưa các đồ vật làm từ đất nung, gốm sứ, kị các sản phẩm làm từ gỗ. Do vậy, không nên sử dụng gỗ ở diện rộng, ví dụ như sàn nhà, làm hao giảm sinh khí căn phòng.

Thổ sinh Kim, do vậy, mệnh Thổ cũng rất ưa những đồ vật có chất liệu kim loại, tuy nhiên không sử dụng các vật quá sắc nhọn, dễ tổn thương cho người dùng và một phần ảnh hưởng tới hòa khí.

hinh10-phong-ngu-hop-phong-thuy
Phòng ngủ hợp phong thủy

Phong thủy phòng ngủ theo mệnh rất quan trọng, là trăn trở của nhiều gia đình làm sao bài trí phòng ngủ vừa đẹp lại vượng tài, lộc đắc, vợ chồng con cái sum vầy. Hy vọng những thông tin cơ bản trên đã phần nào định hình phong cách phòng ngủ gia đình bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here